Kiểm soát PFAS trong thực phẩm
Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã triển khai thành công phương pháp phân tích 22 chất PFAS bằng LC/MS/MS với ngưỡng phát hiện cực thấp là 0.3 µg/kg đáp ứng TAT nhanh 24h.
Per và poly-fluoroalkyl substances (PFAS)
PFAS là nhóm gồm hơn 4500 hoạt chất không phân huỷ sinh học đã được sử dụng trong một loạt các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp kể từ những năm 1940 do khả năng kháng mỡ, dầu, nước và nhiệt.
PFAS được sử dụng trong các loại vải và thảm chống nước và thảm, các sản phẩm làm sạch, sơn và bọt chữa cháy. Từ năm 1960s một số PFAS được FDA cho phép sử dụng hạn chế trong dụng cụ nấu ăn, đóng gói thực phẩm và thiết bị chế biến thực phẩm.
Việc sử dụng rộng rãi các PFAS và khả năng tồn tại theo thời gian trong môi trường dẫn đến việc tăng mức độ ô nhiễm. Các nghiên cứu cho thấy, PFAS ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như gây bệnh ung thư, thận, tăng cholesterol trong máu, tác động đến hệ miễn dịch, khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.
Các loại sản phẩm có chứa PFAS
PFSA và các quy định trên toàn cầu
FDA bắt đầu yêu cầu loại bỏ dần việc sử dụng các hợp chất PFAS trong sản xuất các sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm. Năm 2016 FDA đã thu hồi các quy định cho phép sử dụng các PFAS mạch dài (có nhiều hơn 8C) trong bao bì thực phẩm. Từ 11/2016 PFAS mạch dài không còn được sử dụng trong các sản phẩm tiếp xúc thực phẩm được bán tại Mỹ.
EU, từ năm 2009, perfluorooctanoic acid (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) đã được đưa vào công ước Stockholm để loại bỏ việc sử dụng chúng. PFOS đã bị hạn chế sử dụng ở EU trong hơn 10 năm. Ngày 4/07/2020 PFOA bị cấm sử dụng. Perfluorohexane sulfonic acid (PFHxS), muối và các hợp chất liên quan đang được xem xét loại bỏ toàn cầu. Axit cacboxylic perfluorinated (C9-14 PFCA), muối và các tiền chất của chúng sẽ bị hạn chế sử dụng tại EU từ 2/2023.
EFSA cũng đã quy định ngưỡng giám sát và yêu cầu các nhà kinh doanh sản xuất thực phẩm giám sát xuyên suốt trong các năm 2022, 2023, 2024 và 2025 với 4 hoạt chất: PFOS, PFOA, Perfuorononanoic acid (PFNA), Perfluorohexane sulfonic acid (PFHxS). EFSA cũng đưa ra yêu cầu phải điều tra các nguyên nhân của sự ô nhiễm khi vượt quá mức quy định bên dưới:
PFOS (µg/kg) | PFOA (µg/kg) | PFNA (µg/kg) | PFHxS (µg/kg) | |
Trái cây | 0.010 | 0.010 | 0.005 | 0.015 |
Rau củ (trừ các loại nấm) | 0.010 | 0.010 | 0.005 | 0.015 |
Nấm | 1.5 | 0.010 | 0.005 | 0.015 |
Rễ và củ có tinh bột | 0.010 | 0.010 | 0.005 | 0.015 |
Sữa | 0.020 | 0.010 | 0.050 | 0.060 |
Thức ăn trẻ em | 0.050 | 0.050 | 0.050 | 0.050 |
Năng lực của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng
Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã triển khai thành công phương pháp phân tích 28 chất PFAS bằng LC/MS/MS với ngưỡng phát hiện cực thấp là 0.3 µg/kg đáp ứng TAT nhanh 24h.
Ưu điểm dịch vụ của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng
- Kết quả phân tích nhanh, chính xác, có kết quả trong 24 giờ
- Độ đặc hiệu và chính xác cao
- Phân tích được trên nhiều loại nền mẫu
- Dịch vụ nhận mẫu tận nơi 24/7
- Tư vấn miễn phí tiêu chuẩn cho phép theo từng thị trường xuất khẩu
Xem thêm các tin liên quan khác
- Nhiễm bẩn Dầu khoáng trong thực phẩm
- Kiểm soát dư lượng Furan và Alkylfurans trong thực phẩm
- Mối nguy từ Tricyclazole
- Kiểm soát nhiễm bẩn vi sinh vật trong dây chuyền sản xuất thực phẩm
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Eurofins Sắc Ký Hải Đăng
- Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
- Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
- Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ
Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)
Email: VN_CS@eurofinsasia.com