JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Kiến thức ngành >> PHÂN TÍCH ETHYLENE OXIDE TRONG NÔNG SẢN VÀ THỰC PHẨM

Phân tích Ethylene Oxide

Sidebar Image

Ethylene Oxide là một hợp chất được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng rất hiệu quả dành cho sản phẩm nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, thị trường các nước ở Châu Âu, Canada và Mỹ, thực phẩm được khử trùng bằng Ethylene Oxide là không được phép.

Xem thêm

Ethylene Oxide là gì?

Ethylene Oxide (EO hay ETO), hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Về ứng dụng và mục đích sử dụng: EO/ETO được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO/ETO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).

Sơ nét về các dạng chuyển hoá từ EO/ETO: với cấu trúc dạng vòng linh hoạt, sau khi tiếp xúc với thực phẩm, hợp chất EO/ETO dễ dàng tạo thành các chất chuyển hoá với sự có mặt cùa các phân tử nước, ion clorua và bromua như ethylene glycol, 2-chloroethanol (2-CE) và 2-bromoetanol tương ứng. Quá trình này có thể xảy ra ngay khi hun trùng hoặc trong quá trình suốt quá trình sản xuất và chế biến nguyên liệu hoặc. Đối với 2-CE, sản phẩm phân huỷ của EO/ETO, hiện chưa có đủ bằng chứng nào về đặc điểm gây ung thư của 2-CE. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thí nghiệm cho thấy khả năng gây độc ở gen. Theo Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức - BfR (Bundesinstitut für Risikobewertung), ngày 20 tháng 11 năm 2020, đưa ra quan điểm đánh giá rủi ro từ 2-CE tương đương từ EO/ETO nhằm xem đây như một biện pháp phòng ngừa. Thực phẩm cùng với đó cũng có thể được phân loại là không an toàn dựa trên kết quả của 2-CE.

Vì vậy ở châu Âu, EO/ETO được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO/ETO để khử trùng thực phẩm là không được phép; EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.

Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép ở châu Âu

Đã có hơn 500 báo cáo trên khắp EU trong Hệ thống cảnh báo nhanh đối với mặt hàng thực phẩm - RASFF (Rapid Alert System for Food and Feed) về ô nhiễm EO/ETO trong thực phẩm vào năm 2020. Ở Bỉ đã báo động về dư lượng thuốc trừ sâu trong các lô hạt mè từ Ấn Độ, dư lượng trái phép EO/ETO trong các lô khác nhau ở mức lên tới 186 mg/kg. Hầu hết các nước châu Âu đã bị ảnh hưởng. Ủy ban châu Âu đã tăng cường kiểm tra hạt mè từ Ấn Độ vào tháng 10 năm 2020, đưa ra các quy định yêu cầu phải được kiểm tra và chứng nhận chính thức trước khi xuất khẩu sang EU, đồng thời yêu cầu tăng cường kiểm tra tại các chốt kiểm soát biên giới đối với tất cả các lô hàng tại biên giới EU. Các sản phẩm khác bị rút khỏi thị trường EU bao gồm hỗn hợp gia vị, bánh mì nhiều hạt, granola, dầu mè, nước xốt salad mè, bánh quy giòn, nghệ xay, bánh mì, các sản phẩm bánh ngọt, bột gừng và sô cô la với hạt mè.

Các quy định và hướng dẫn

Ở Canada, nồng độ cho phép của EO/ETO trong quá trình hun trùng được đặt ở mức 500 mg/L và dư lượng của 2-CE được giới hạn ở mức 1500 mg/kg. Vào năm 2017, hợp chất đã được quyết định thay đổi phân loại từ trong nhóm phụ gia thành nhóm thuốc trừ sâu. Ngày nay, Hoa Kỳ và Canada đã đưa ra ngưỡng quy định mức dư lượng tối đa - Maximum Residue Levels (MRLs) cho EO/ETO và 2-CE trong gia vị, các loại thảo mộc khô, rau khô và hạt có dầu (kể cả hạt vừng) ở mức 7 và 940ppm, tương ứng. Riêng đối với quả óc chó được quy định bổ sung với mức dung sai ở mức 50 ppm tại thị trường Mỹ.

Theo quy định các nước châu Âu, MRLs đề xuất đưa ra chung cho hai thành phần: “Tổng của EO/ETO và 2-CE được quy về EO/ETO”. MRLs cho EO/ETO (tổng) được đặt ở mức đối với trà, ca cao và gia vị đã được hạ xuống 0,1 mg / kg; MRLs đối với các loại hạt, quả có dầu và hạt có dầu giảm xuống còn 0,05 mg / kg, và đối với trái cây, rau, cây đường, nấm và đậu, chúng được giảm xuống 0,02 mg / kg. MRLs đối với ngũ cốc và các sản phẩm có nguồn gốc động vật được giữ ở mức 0,02 mg / kg. Đối với các sản phẩm trồng trọt, MRLs mới được đặt ở mức 0,05 mg / kg.

Ngưỡng quy định nồng độ EO trong thực phẩm và nông sản

Năng lực của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tự hào là thành viên của tập đoàn Eurofins Scientific, một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm, môi trường và dược phẩm.

Chúng tôi phát triển kỹ thuật phân tích GC-MS/MS hiện đại, cải thiện độ nhạy và nhiễu nền trên các loại nền mẫu phức tạp như nông sản, gia vị, thực phẩm. Song song với quy trình xử lý mẫu đơn giản nhằm rút ngắn thời gian phân tích xuống 3 – 5 ngày. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đang hoàn thiện hơn nữa nhằm đáp ứng được ngưỡng giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng theo yêu cầu của tiêu chuẩn EU, Hoa Kỳ, Canada với giới hạn phát hiện - LOD (limit of detection): 0.003 mg/Kg; và giới hạn định lượng - LOQ (limit of quantification): 0.010 mg/Kg, ở cả 3 yêu cầu cần xác định:

  • Ethylene Oxide
  • 2-chloroethanol, được quy về Ethylene Oxide
  • Tổng của Ethylene Oxide và 2-chloroethanol được quy về Ethylene Oxide

Truy cập bài viết dịch vụ của chúng tôi để biết thêm thông tin

Dịch vụ Kiểm nghiệm thực phẩm


Xem thêm các tin liên quan khác
 

 

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
  • Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)

Email: VN_CS@eurofinsasia.com