JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Tin Eurofins SKHD >> Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đang phát triển phương pháp sử dụng kỹ thuật real-time PCR nhằm ngăn chặn ngộ độc Clostridium botulinum trong thực phẩm

Ngăn chặn ngộ độc Clostridium botulinum trong thực phẩm cho người tiêu dùng - PCR method

Sidebar Image

Trong thời gian vừa qua, các vụ ngộ độc liên tiếp xảy ra do sử dụng một số loại thực phẩm đóng hộp bị nhiễm độc tố botulin của vi khuẩn Clostridium botulinum. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, và nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

 

Clostridium botulinum và ảnh hưởng của độc tố botulin đến con người

C. botulinum là vi khuẩn sống trong môi trường không có hoặc rất ít oxy, có thể tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt về thời tiết, khí hậu, và sinh độc tố thần kinh botulin. Botulin là một trong những độc tố mạnh nhất từng được biết đến: khoảng một microgram có thể gây chết người. Độc tố này ngăn chặn chức năng thần kinh bằng cách ức chế sự giải phóng chất dẫn truyền thần kinh kích thích acetyl cholin từ màng trước synapse của các khớp thần kinh cơ trong hệ thần kinh thân thể, do đó gây bại liệt. Ngộ độc cao có thể gây suy hô hấp do độc tố làm tê liệt các cơ bắp của ngực; có thể dẫn đến ngừng thở.

Trong tất cả các trường hợp, thực phẩm bị nhiễm bào tử C. botulinum, sau đó bào tử sẽ sinh trưởng trong điều kiện oxy thấp; ngộ độc là bởi độc tố botulin do các vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong điều kiện đó. Thức ăn đóng hộp, đóng gói, phơi sấy để lâu, đồ dưa muối đóng hộp lâu, thực phẩm được bảo quản không đúng cách được xem là môi trường yếm khí thuận lợi cho bào tử C. botulinum sinh trưởng, trở thành vi khuẩn và tiết ra độc tố botulin gây bệnh “ngộ độc thịt‟ cực kỳ nguy hiểm. Do nhiều người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm từ cùng một nguồn, nên khi ngộ độc thịt thường xảy ra trên nhiều người cùng lúc chứ ít khi đơn lẻ, với các triệu chứng nôn ói, đau bụng, bụng chướng, thường táo bón vì liệt ruột, liệt hành tủy và cơ vận động lan từ trên xuống, liệt cơ hô hấp làm suy hô hấp, và thậm chí độc tố này có thể gây chết người tức thời với 1 liều lượng độc tố cực nhỏ. Trong ngộ độc botulin thực phẩm, triệu chứng thường khởi đầu 18 đến 36 giờ sau khi ăn uống thực phẩm nhiễm khuẩn, nhưng cũng có thể xuất hiện sớm sau 6 giờ hoặc muộn sau 10  ngày. Nếu bệnh trầm trọng, cơ hô hấp cũng bị tổn thương dẫn đến suy hô hấp và tử vong trừ khi được hỗ trợ hô hấp, thở máy.

Cùng Eurofins Sắc Ký Hải Đăng ngăn chặn ngộ độc Clostridium botulinum trong thực phẩm cho người tiêu dùng

Để tránh trường hợp ngộ độc do botulin, người tiêu dùng nên thực hiện vệ sinh đúng cách, ăn chín uống sôi, tránh sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp không đảm bảo: phồng, cong vênh, biến dạng,…

Đối với nhà sản xuất và chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm cần được kiểm tra Clostridium botulinum trước khi đưa vào sử dụng, đặc biệt là thực phẩm đóng hôp. Các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước trên thế giới đều không cho phép xuất hiện bất kỳ tế bào C. botulinum nào trong 25g thực phẩm. Với quy trình kiểm tra Clostridium botulinum và độc tố của chúng bằng phương pháp vi sinh truyền thống cho các loại thực phẩm (TCVN 9049:2012) gồm 5 bước bằng cách phân lập nhận dạng, mất khoảng 15 ngày đối với kết âm tính và kết quả dương tính là 15-20 ngày.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngành kiểm nghiệm thực phẩm nói chung và Eurofins Sắc Ký Hải Đăng nói riêng đã không ngừng nổ lực phát triển các phương pháp phân tích vi sinh trong thực phẩm với kỹ thuật hiện đại nhất, kết quả chính xác nhất với thời gian ngắn nhất, nhằm mang đến cho người tiêu dùng chuỗi thực phẩm với chất lượng tốt nhất. Chúng tôi đang phát triển phương pháp AccuPid Clostridium botulinum Detection Kit sử dụng kỹ thuật real-time PCR (qPCR). Phương pháp này cho phép phát hiện DNA Clostridium botulinum trong mẫu thực phẩm một cách nhanh chóng với độ chính xác và độ nhạy cao, đồng thời giảm thiểu các nguy cơ ngoại nhiễm so với các kỹ thuật PCR khác. Bên cạnh đó, Eurofins đảm bảo cung cấp kết quả cho khách hàng trong vòng 6 ngày.

Để có thể nhanh chóng phân tích các mẫu vi sinh tại thị trường miền Bắc, chúng tôi đã đầu tư phòng thí nghiệm vi sinh hiện đại tại Hà Nội có thể phân tích tất cả những loại vi sinh vật gây bệnh kể trên trong mẫu thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, thành phẩm, thức ăn hay dụng cụ tiếp xúc thực phẩm tại căn tin trường học, bệnh viện, khu thương mại, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn…Hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ gia đình phát hiện sự có mặt của vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm tiêu thụ.

Ngoài ra, chi nhánh trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm Hà Nội - Eurofins Sắc Ký Hải Đăng còn xây dựng các phương pháp kiểm nghiệm hóa dựa trên các phương pháp chuẩn như ISO, AOAC, EN, TCVN… với các thiết bị hiện đại như HPLC, ICP-MS,… cùng đội ngũ nhân viên trẻ, có kiến thức chuyên môn và nhiệt huyết cùng với thiết bị công nghệ hiện đại, đáp ứng với mức độ đa dạng của nền mẫu nhằm mang đến kết quả đáng tin cậy đến với khách hàng.

Với những thế mạnh kể trên, chi nhánh trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm Hà Nội – Eurofins sắc Ký Hải Đăng cam kết sẽ tiếp tục cố gắng và hoàn thiện hơn nữa để phục vụ Quý khách hàng tốt nhất trong tương lai.

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Phòng Thí Nghiệm| Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, TP. Thủ Đức TP.HCM
  • VPĐD tại HCM| Lầu M, 141 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
  • Chi nhánh Hà Nội | Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • Chi Nhánh Cần Thơ | Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, P. Phước Thới, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Hotline: (+84) 28 7107 7879

Liên hệ tư vấn báo giá: (+84) 28 7107 7879 – Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)

Email: VN_CS@eurofins.com