JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Kiến thức ngành >> NHIỄM BẨN DẦU KHOÁNG TRONG THỰC PHẨM

Nhiễm bẩn Dầu khoáng trong thực phẩm

Sidebar Image

Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng – MOH là một số phân đoạn nhất định từ quá trình lọc dầu. MOH được sử dụng trong y học, trong công nghệ sản xuất mực in, sản phẩm mỹ phẩm, bao bì thực phẩm (giấy sáp, bìa cứng có phủ sáp), dầu bôi trơn các loại máy móc…Dầu khoáng thường được phân chia thành hai nhóm chính: dầu khoáng hydrocacbon bão hòa (MOSH) bao gồm các hydrocacbon mạch hở (dạng như parafin), các hydrocacbon có hệ vòng bão hòa (dạng như naphthenes) và dầu khoáng hydrocacbon có hệ vòng thơm (MOAH). MOH xâm nhập vào thực phẩm từ nguyên liệu thô, qua các quá trình bảo quản, vận chuyển, sản xuất và vật liệu đóng gói.

Vì sao phải quan tâm đến dầu khoáng?

MOAH có thể gây nên ung thư ở người, biến đổi gene, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. MOSH có khả năng tích lũy nhiều trong gan, lá lách, hạch và các cơ quan khác làm tổn thương các cơ quan kể trên.

Tháng 5 năm 2022, Ủy ban Thường vụ EU về Thực vật, Động vật, Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi (SC PAFF) đã ban hành bản dự thảo về cách phân tích cũng như đưa ra mức quy định về MOAH/MOSH như sau:

  • Thực phẩm khô và chứa ít béo (≤ 4% fat/oil): 0.5 mg/kg.
  • Thực phẩm có chứa nhiều béo (> 4% fat/oil): 1 mg/kg.
  • Dầu, mỡ: 2 mg/kg.

Tất cả các sản phẩm thực phẩm có MOAH vượt ngưỡng trên đều sẽ bị thu hồi tại châu Âu.
Trong giấy và hộp giấy bao gói thực phẩm, tại Đức quy định như sau:

  • MOSH (phân đoạn từ C16 đến C35) là 24 mg/kg.
  • MOAH (phân đoạn từ C16 đến C35) là 6 mg/kg.

Phương pháp phân tích dầu khoáng

Năm 2017, uỷ ban tiêu chuẩn Châu Âu chính thức ban hành tiêu chuẩn EN 16995: 2017 hướng dẫn phân tích dầu khoáng trong dầu mỡ thực vật. Năm 2019, trung tâm nghiên cứu chung châu Âu (JRC) đã ban hành báo cáo kỹ thuật hướng dẫn việc lấy mẫu, xử lý mẫu, xử lý số liệu phân tích dầu khoáng trong thực phẩm & bao bì tiếp xúc với thực phẩm.

Nguyên tắc chung của các phương pháp phân tích dầu khoáng là đồng nhất mẫu thử sau đó chiết MOH bằng dung môi thích hợp, tinh sạch qua cột chiết pha hay phản ứng epoxide hoá. Tiếp đến, dịch chiết mẫu thử được tách phân đoạn bằng sắc ký lỏng để tách MOAH/ MOSH và phân tích định lượng bằng sắc ký khí đầu dò ion hoá ngọn lửa (GC-FID).

Khả năng phân tích dầu khoáng tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Hiện nay, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã triển khai thành công phương pháp phân tích MOAH/ MOSH trong thực phẩm và bao bì tiếp xúc với thực phẩm bằng phương pháp GC-FID dựa trên thiết bị LC-GC-FID.

Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong nhóm Eurofins để phân tích dầu khoáng trong thực phẩm và ma trận đóng gói. Hiện tại, phương pháp của chúng tôi đã được công nhận theo tiêu chuẩn ISO 17025 đối với ma trận thực phẩm và vật liệu tiếp xúc thực phẩm (FCM) với LOD và LOQ tương đương với các phòng thí nghiệm ở Châu Âu.

Kết quả của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã được tham gia so sánh với các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế khác tại Đức và đáp ứng đầy đủ giới hạn quy định của châu Âu cho hầu hết các nền mẫu.

LC-GC-FID device

Thiết bị LC-GC-FID tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

 

Truy cập bài viết dịch vụ của chúng tôi để biết thêm thông tin

Dịch vụ Kiểm nghiệm thực phẩm

 

Xem thêm các tin liên quan khác 

 

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
  • Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)

Email: VN_CS@eurofinsasiacom