EU
Ban hành quy định (EU) 2024/286
EU ban hành quy định (EU) 2024/286 Sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 Về việc tạm thời tăng cường kiểm soát và các biện pháp khẩn cấp quản lý việc đưa một số hàng hóa nhất định từ một số nước thứ 3 vào EU
Ngày 16/01/2024 Liên Minh Châu Âu thông báo sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793:
- Đưa ra các quy tắc liên quan tăng/giảm tạm thời, các biện pháp kiểm soát chính thức khi nhập khẩu vào Liên Minh Châu Âu đối với một số thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc phi động vật từ một số nước thứ ba (Phụ Lục I).
- Điều kiện nhâp khẩu đặc biệt đối với một số thực phẩm và thúc ăn chăn nuôi từ một số nước thứ ba do nguy cơ ô nhiễm bởi độc tố nấm mốc, gồm: Aflatoxin, dư lượng thuốc BVTV, dioxin, Pentachlorophenol, ô nhiễm vi sinh vật, thuốc nhuộm Sudan, Rhodamine B,..(Phụ lục II).
Đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam:
|
Sản phẩm |
Tần suất kiểm tra (%) |
Phụ lục I: Tăng cường tạm thời kiểm soát chính thức khi nhập khẩu vào EU |
Ớt chuông |
50 |
Mì ăn liền có chứa gia vị/bột nêm hoặc nước sốt |
20 |
|
Sầu riêng |
10 |
|
Phụ lục II: Tăng cường kiểm soát khi nhập khẩu vào EU (yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng từ Việt Nam) |
Đậu bắp |
50 |
Quả thanh long |
20 |
Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 06/02/2024.
Chi tiết xem tại đường link: https://eur-lex.europa.eu/eli/reg_impl/2024/286
Đề xuất sửa đổi bổ sung quy định EU 2023/915
EU đề xuất sửa đổi bổ sung quy định EU 2023/915 về giới hạn tối đa cho phép các chất nhiễm bẩn trong thực phẩm
- T-2 and HT-2 toxins: trước đây EU chưa có quy định cho chất này, theo thông báo WTO số G/SPS/N/EU/707 EU đưa ra mức giới hạn tối đa của T-2& HT-2-toxins trong một số sản phẩm, chi tiết giới hạn xem trong link đính kèm. Theo đó, các mặt hàng thực phẩm được liệt kê trong Phụ lục đã được đưa ra thị trường một cách hợp pháp trước ngày 1 tháng 7 năm 2024, sẽ được phép tiếp tục lưu hành trên thị trường cho đến ngày hết hạn sử dụng. Chi tiết, xem thêm tại: https://members.wto.org/crnattachments/2024/SPS/EEC/24_00026_01_e.pdf
- Thay đổi giới hạn tổng 3-monochloropropanediol (3-MCPD) and 3-MCPD fatty acid esters trong sản phẩm sữa công thức, dự kiến có hiệu lực từ 01/01/2025. Tham khảo bảng bên dưới hoặc xem chi tiết tại: https://members.wto.org/crnattachments/2024/SPS/EEC/24_00027_01_e.pdf:
5.3.3 |
Infant formulae, follow-on formulae and food for special medical purposes intended for infants and young childrenand young-child formulae |
MRL (µg/kg) current |
MRL (µg/kg) proposal |
5.3.3.1 |
placed on the market as powder |
125 |
80 |
5.3.3.2 |
placed on the market as liquid |
15 |
12 |
- Thay đổi giới hạn tối đa deoxynivalenol trong sản phẩm cho trẻ em và bổ sung thêm ngưỡng tối đa đối với sản phẩm mục đích y tế đặc biệt, dự kiến thời gian có hiệu lực là từ 01/07/2024, tham khảo bảng bên dưới hoặc xem chi tiết tại: https://members.wto.org/crnattachments/2024/SPS/EEC/24_00024_01_e.pdf
1.4 |
Deoxynivalenol |
MRL (µg/kg) current |
MRL (µg/kg) proposal |
1.4.9 |
|
200 |
150 |
1.4.10 |
Food for special medical purposes intended for infants and young children |
- |
150 |
Ban hành quy định (EU)2024/331 về việc sửa đổi bổ sung phụ lục II và V của (EC)396/2005
EU ban hành quy định (EU)2024/331 về việc thay đổi ngưỡng giới hạn tối đa TBVTV oxamyl trong nông sản thực phẩm có hiệu lực từ 11/05/2024
Theo đó, EU sẽ áp dụng mức dư lượng Oxamyl trên các loại nông sản mức thấp nhất là 0.001 mg/kg, giảm khá nhiều so với quy định còn hiện hành.
Chi tiết thay đổi xem ở đường link: https://eur-lex.europa.eu/eli/reg/2024/331/oj
Vương quốc Anh - UK
Vương quốc Anh - UK, ban hành quy định số 2024 No.120 với các biện pháp kiểm soát thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc phi động vật nhập khẩu vào các nước thuộc Vương quốc Anh dựa trên quy định (EU) 2019/1793, có hiệu lực từ 07/03/2024. Lưu ý quy định này không áp dụng tại thị trường xứ Wale. Theo đó, các mặt hàng Việt Nam bao gồm rau mùi, hung quế, bạc hà, mùi tây, đậu bắp, ớt, thanh long khi xuất qua Anh tuân thủ tần suất kiểm soát là 50%.
Chi tiết quy định xem tại link bên dưới: https://www.legislation.gov.uk/uksi/2024/120/contents/made
Đây là bản tin điện tử cập nhật các quy đinh, luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VS ATTP) trong nước và các thị trường quốc tế; do bộ phận Tư vấn của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng phụ trách tổng hợp và biên soạn dựa trên các trang thông tin chính phủ của nước sở tại, xuất bản định kỳ mỗi tháng. Chúng tôi khuyến khích xem đây như là một kênh tham khảo thông tin và miễn trừ các tránh nhiệm liên quan đến việc ra quyết định kinh doanh tại quý doanh nghiệp hoặc các hoạt động khác tương tự. Mọi yêu cầu chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
|