Việt Nam
Thông tư 12/2024/TT-BYT Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 20-1:2024/BYT Đối với giới hạn các chất ô nhiễm trong Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Ngày 18 tháng 7 năm 2024, Bộ Y tế Việt Nam ban hành QCVN 20-1:2024/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định giới hạn chất gây ô nhiễm trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không bao gồm sản phẩm rượu vang được công bố là thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, nếu chưa phù hợp với quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư này thì tổ chức, cá nhân được tiếp tục nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông đến hết hạn sử dụng của sản phẩm, trừ trường hợp có cảnh báo về an toàn thực phẩm.
Kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, đối với các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, nếu Tiêu chuẩn nhà sản xuất chưa phù hợp với quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư này thì tổ chức, cá nhân thực hiện điều chỉnh Tiêu chuẩn nhà sản xuất cho phù hợp với quy chuẩn và thực hiện thông báo theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
Quy định sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 năm 2025.
Hoa Kỳ
Bổ sung giới hạn dư lượng thuốc BVTV trong một số loại thực phẩm tháng 07/2024.
Trong tháng 5 năm 2024, có 448 thông báo cảnh báo trên Cổng thông tin RASFF bao gồm 413 cảnh báo về thực phẩm, 21 cảnh báo về thức ăn chăn nuôi và 14 cảnh báo về vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.
Vào ngày 10/07/2024 Bộ luật Quy định Liên bang Hoa Kỳ (CFR) bổ sung thêm giới hạn tối đa chỉ tiêu Metamitron trong sản phẩm củ cái đường (ăn củ) - beet, sugar, roots - là 0.01ppm có hiệu lực đến ngày 31/12/2027 trong trường hợp được miễn trừ khẩn cấp.
Chi tiết xem link đính kèm: https://www.ecfr.gov/on/2024-07-10/title-40/chapter-I/subchapter-E/part-180/subpart-C/section-180.726
EU
Sửa đổi Quy định (EU) 2023/915 liên quan đến mức Niken
Quy định của Ủy ban (EU) 2024/1987 ngày 30 tháng 7 năm 2024 sửa đổi Quy định (EU) 2023/915 liên quan đến mức Niken tối đa trong một số loại thực phẩm.
Năm 2015, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã thông qua Ý kiến Khoa học của mình về những rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng liên quan đến sự hiện diện của Niken trong thực phẩm và nước uống. Ý kiến này xác định độc tính đối với khả năng sinh sản và phát triển là tác động quan trọng đối với đặc điểm rủi ro của việc tiếp xúc lâu dài qua đường miệng với Niken.
Cơ quan đã kết luận rằng niken có thể gây ra cả tác động mãn tính và cấp tính. Do đó, nên thiết lập mức Niken tối đa trong thực phẩm để đảm bảo mức độ bảo vệ sức khỏe con người cao. Vì vậy Quy định (EU) 2023/915 nên được sửa đổi cho phù hợp.
Vào ngày 31 tháng 7 năm 2024, EU đã ban hành Quy định của Ủy ban (EU) 2024/1987, thiết lập giới hạn niken tối đa cho thực phẩm. Danh mục sản phẩm bị ảnh hưởng, các tiểu danh mục và mức tối đa tương ứng được nêu trong Mục 3 của Phụ lục I của Quy định (EU) 2023/915. Các danh mục sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm:
- Hạt cây
- Rau củ và rau củ có rễ và củ
- Rau ăn quả
- Rau họ cải
- Rau lá
- Rau họ đậu
- Rau thân
- Rong biển
- Đậu
- Hạt có dầu
- Ngũ cốc
- Sản phẩm ca cao và sô cô la
- Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, sữa công thức tiếp theo, thực phẩm cho mục đích y tế đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và sữa công thức dành cho trẻ nhỏ
- Thực phẩm chế biến từ ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
- Thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bao gồm các sản phẩm cụ thể
- Nước ép trái cây, mật hoa trái cây và nước ép rau bao gồm trái cây
Mức Niken tối đa được chỉ định cho các sản phẩm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2025, ngoại trừ ngũ cốc, sẽ áp dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 2026. Thực phẩm được đưa ra thị trường hợp pháp trước ngày có hiệu lực có thể tiếp tục được bán cho đến ngày hết hạn sử dụng hoặc ngày hết hạn tối thiểu tương ứng.
Chi tiết xem link đính kèm: https://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/ALL/?uri=CELEX:32024R1987
Đây là bản tin điện tử cập nhật các quy đinh, luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VS ATTP) trong nước và các thị trường quốc tế; do bộ phận Tư vấn của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng phụ trách tổng hợp và biên soạn dựa trên các trang thông tin chính phủ của nước sở tại, xuất bản định kỳ mỗi tháng. Chúng tôi khuyến khích xem đây như là một kênh tham khảo thông tin và miễn trừ các tránh nhiệm liên quan đến việc ra quyết định kinh doanh tại quý doanh nghiệp hoặc các hoạt động khác tương tự. Mọi yêu cầu chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
|