Việt Nam
Ký kết thành công nghị định thư với Trung Quốc về xuất khẩu dừa tươi, sầu riêng đông lạnh và cá sấu nuôi
Ngày 19/08/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết 3 nghị định thư quan trọng về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, trái dừa tươi và cá sấu từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
Các nghị định thư được ký kết gồm:
- Nghị định thư về kiểm tra, kiểm định thực vật và an toàn thực phẩm đối với sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc
- Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dừa tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc
- Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch và sức khỏe đối với cá sấu nuôi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Sự kiện sẽ mở đường cho việc xuất khẩu dừa tươi, sầu riêng đông lạnh và cá sấu sang thị trường Trung Quốc. Đây là bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại nông sản giữa hai nước, đặc biệt đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Các nghị định thư này mở ra cơ hội cho nông sản Việt Nam, dự kiến tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng này trong năm tới sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, cũng có thách thức cho doanh nghiệp trong khâu đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quy định của Trung Quốc.
Hoa Kỳ
Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EPA ban hành lệnh khẩn cấp ngừng sử dụng thuốc trừ sâu dimethyl tetrachloroterephthalate (Dacthal) vào ngày 06/08/2024
Vào ngày 6 tháng 8, cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) thông báo đình chỉ khẩn cấp tất cả các đăng ký thuốc trừ sâu dimethyl tetrachloroterephthalate (PDCA hay còn gọi là Dacthal) theo đạo luật liên bang về thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và diệt chuột (FIFRA) để giải quyết nguy cơ vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng của con người, đặc biệt là với thai nhi.
DCPA là thuốc trừ sâu được đăng ký để kiểm soát cỏ faij ở cả môi trường nông nghiệp và phi nông nghiệp, chủ yếu được sử dụng trên các loại cây trồng như bông cải xanh, cải brussels, bắp cải và hành tây. Tháng 5/2023 EPA đã công bố đánh giá của mình về rủi ro nghề nghiệp và dân cư với các sản phẩm có chứa DCPA. Đánh giá đã phát hiện các rủi ro về sức khoẻ liên quan đến việc sử dụng và áp dụng DCPA ngay cả khi có sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân và các biện pháp kiểm soát kĩ thuật. Rủi ro nghiệm trọng nhất liên quan tới phụ nữ mang thai. EPA ước tính rằng với đối tượng mang thai có khả năng bị phơi nhiễm cao hơn 4-20 lần so với mức EPA ước tính là an toàn cho thai nhi. Tháng 4/2024 EPA đã đưa ra thông báo công khai về rủi ro sức khoẻ đáng kể đối với thai nhi cũng những người mang thai có tiếp xúc với DCPA.
Việc thai nhi có mẹ đang mang thai tiếp xúc với DCPA, đôi khi thậm chí không biết việc phơi nhiễm đã xảy ra, có thể gặp phải những thay đổi về nồng độ hormone tuyến giáp của thai nhi và những thay đổi này thường liên quan đến cân nặng khi sinh thấp, suy giảm sự phát triển của não, giảm IQ và các kỹ năng vận động bị suy giảm sau này trong cuộc sống, một số trong đó có thể không thể phục hồi được.
Lệnh cấm khẩn cấp này có hiệu lực ngay lập tức vì tính cấp thiết của sự việc.
Chi tiết xem link đính kèm: https://www.epa.gov/newsreleases/epa-issues-emergency-order-stop-use-pesticide-dacthal-address-serious-health-risk-4
Đài Loan
Công bố dự thảo sửa đổi mức tối đa của Cadmium trong các sản phẩm Chocolate vào ngày 14/08/2024.
Vào ngày 14 tháng 8, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) đã công bố bản dự thảo sửa đổi “Tiêu chuẩn Vệ sinh đối với Chất gây ô nhiễm và Độc tố trong Thực phẩm”, đề xuất mức tối đa mới của Cadmium trong Chocolate và bột Cacao.
Quay trở lại tháng 11 năm 2023, TFDA đã đề xuất dự thảo mức tối đa của Cadmium trong các sản phẩm Chocolate ( https://mrls.skhd.com.vn/dai-loan-de-xuat-sua-doi-bo-sung-quy-dinh-chat-nhiem-ban-va-doc-to-trong-thuc-pham-co-hieu-luc-tu-01072024.html ) với tổng hàm lượng chất rắn cacao vượt quá 50%. Sau khi xem xét phản hồi từ cuộc tham vấn công khai, TFDA đã đánh giá lại và mở rộng phạm vi quản lý. Các sửa đổi hiện tại bao gồm các sản phẩm Chocolate có hàm lượng chất rắn cacao khác nhau, nhằm mục đích kiểm soát rủi ro nhiễm cadmium trên nhiều loại sản phẩm Chocolate hơn.
Mức tối đa mới được đề xuất của cadmium trong sô cô la và bột ca cao như sau:
Thực phẩm |
Giới hạn tối đa Cadmium (mg/kg) |
||
Hiện hành |
Đề xuất |
||
Chocolate, có tổng hàm lượng chất rắn cacao (tính trên hàm lượng chất khô) |
≥20%, <30 |
- |
0.3 |
≥30%, <50% |
- |
0.7 |
|
≥50%, <70% |
- |
0.8 |
|
≥70% |
- |
0.9 |
|
Bột Cacao |
- |
2.0 |
Ghi chú
"Chocolate" là các sản phẩm rắn làm từ các thành phần cacao như bơ cacao, bột cacao hoặc cacao mass. Các sản phẩm này có thể chứa đường, sữa hoặc phụ gia thực phẩm nhưng không được có bất kỳ chất độn nào. Hàm lượng chất rắn cacao tổng thể tối thiểu trong Chocolate phải tuân theo các yêu cầu ghi nhãn của nó. Chocolate có nhân và Chocolate dạng phết không phải tuân theo quy định này.
"Bột Cacao" được sản xuất bằng cách ép khối ca cao để loại bỏ bơ cacao hoặc bằng cách nghiền hạt ca cao đã rang. Nó chứa 100% tổng chất rắn cacao. Do đó, mức tối đa được đề xuất không áp dụng cho đồ uống bột cacao có chứa các thành phần khác, chẳng hạn như sữa bột hoặc đường.
Những sửa đổi này dự kiến có hiệu lực vào 01/01/2025. Các bên liên quan có thể gửi ý kiến trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố.
Chi tiết xem link đính kèm: https://www.fda.gov.tw/TC/newsContent.aspx?cid=5072&id=30700