JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Tin thị trường >> CHẤT TẠO NGỌT ASPARTAME CÓ THẬT SỰ ĐÁNG LO

Chất tạo ngọt Aspartame có thật sự đáng lo?

Sidebar Image

Chất làm ngọt aspartame được xếp vào danh sách cùng khoảng 300 các chất khác có thể gây ung thư (nhóm 2B).

Được đưa vào danh sách các chất có thể gây ung thư

Aspartame là một trong những chất tạo ngọt tổng hợp phổ biến nhất trên thế giới, nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm…

Gần đây, Aspartame được xem như chất sinh ung thư đa tiềm năng, đặc biệt là bệnh về bạch cầu, các bệnh liên quan đến thận cũng như gây ra các khối u ở thần kinh ngoại biên.

Trong cơ thể người, aspartame được chuyển hóa thành axit aspartic (40%), phenylalanine (50%) và methanol (10%). Methanol sau đó tiếp tục chuyển thành formaldehyde. Các thử nghiệm trước đây của Viện Ramazzini cho thấy cả methanol và formaldehyde đều dễ gây bệnh bạch cầu và u lymphô, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Ngày 14/07/2023, WHO công bố kết quả cứu của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và nhóm nghiên cứu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), chất làm ngọt aspartame được xếp vào danh sách cùng khoảng 300 các chất khác có thể gây ung thư (nhóm 2B).

Aspartame có thật sự đáng lo?

Song song với đó, FDA cũng đưa ra quan điểm về việc này, qua đó sẽ vẫn giữ nguyên các quy định cũng như khuyến nghị về lượng sử dụng hàng ngày. Tạm dịch như sau:

Theo phản hồi của FDA về Đánh giá An toàn của Aspartame, FDA biết kết luận của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) và Ủy ban Chuyên gia chung của FAO/WHO về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) về aspartame được ban hành vào ngày 14 tháng 7 năm 2023. Aspartame được IARC dán nhãn là “có thể gây ung thư cho con người” không có nghĩa là aspartame thực sự liên quan đến ung thư.

Cụ thể, FDA không đồng ý với kết luận của IARC rằng những nghiên cứu này có thể giúp phân loại aspartame là chất có thể gây ung thư cho con người. Các nhà khoa học của FDA đã xem xét thông tin khoa học có trong bài đánh giá của IARC khi nó lần đầu tiên được cung cấp vào năm 2021 và xác định những thiếu sót đáng kể trong các nghiên cứu mà IARC dựa vào. "Chúng tôi lưu ý rằng JECFA đã không nêu lên mối lo ngại về an toàn đối với aspartame ở mức độ sử dụng hiện tại và không thay đổi Lượng ăn vào hàng ngày có thể chấp nhận được (ADI).” Xem chi tiết tại đây

Nhìn chung, Aspartame có khả năng gây ung thư về lý thuyết. Nhưng một số người tiêu dùng có thể dựa vào các sản phẩm có aspartame và/hoặc các chất tạo ngọt khác để giúp giảm lượng đường tiêu thụ. Qua đó giảm nguy cơ tim mạch và các bệnh khác có liên quan đến việc hấp thu nhiều đường sinh năng lượng.

Có thể thấy quan điểm của các cơ quan an toàn là khác nhau đối với vấn đề này, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng Châu Âu sẽ đưa ra các quy định khắt khe hơn liên quan đến Aspartame trong tương lai.

Để có thêm thông tin về Aspartame hay cần cập nhật các thông tin mới nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm, hãy theo dõi các bản tin của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng hoặc liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Xem thêm các tin liên quan khác 

 

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
  • Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)

Email: VN_CS@eurofinsasia.com