JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Kiến thức ngành >> KIỂM SOÁT VI NHỰA TRONG THỰC PHẨM

Kiểm soát vi nhựa trong thực phẩm

Sidebar Image

Bạn có biết rằng, trung bình mỗi người ăn phải khoảng 5 g nhựa mỗi tuần, tương đương với một chiếc thẻ tín dụng (theo nghiên cứu từ Đại học New Castle, Úc năm 2018)? Lượng nhựa này thường tồn tại dưới dạng hạt vi nhựa có trong thực phẩm, nước uống hàng ngày.

Vi nhựa là gì và tác hại của chúng?

Lượng vi nhựa con người tiêu thụ trung bình trong một tuần trên toàn cầu (nguồnWWF/Đại học New Castle, Úc)

Chúng là các hạt nhựa có kích thước < 5 mm, phát sinh từ các hoạt động của con người (quần áo, bột giặt, mỹ phẩm, …) hoặc sự phân hủy của các đồ vật bằng nhựa như túi nhựa, chai nhựa, lưới đánh cá…

Việc cơ thể tích tụ quá nhiều vi nhựa trong cơ thể động vật gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch, biến đổi quá trình chuyển hóa ở các tế bào, stress oxi hóa, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ sinh sản….

Người ta cũng đã tìm thấy vi nhựa trong các loại đồ ăn hải sản. Những hạt vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 1 mm xuất hiện trong những con trai, con hàu và các loại động vật có vỏ. Hơn ¼ cá ở các chợ ở Indonesia và California có chứa vi nhựa.

Vi nhựa cũng được tìm thấy dưới lòng đất trong các tầng chứa nước đá vôi ở Illinois, Mỹ với tần suất 15 hạt trên mỗi lít nước. Loại nguồn nước ngầm này cung cấp khoảng ¼ lượng nước uống trên thế giới.

Trong 39 mẫu muối ăn từ 21 quốc gia trên thế giới được tổ chức phi chính phủ Greenpeace kiểm tra vào năm 2018, chỉ có 3 loại an toàn, còn lại đều bị nhiễm vi nhựa. Hơn 90% muối ăn trên thế giới chứa vi nhựa, trong số này, các loại muối được bán ở châu Á có nồng độ vi nhựa cao nhất và muối biển là loại muối chứa nhiều vi nhựa nhất, sau đó đến muối hồ và muối đá. Greenpeace ước tính nếu một người lớn tiêu thụ khoảng 10g muối mỗi ngày sẽ đưa vào cơ thể 2.000 hạt vi nhựa mỗi năm.

Từ năm 2015, Quốc hội Mỹ đã cấm sự xuất hiện của vi nhựa trong nước uống. Đến năm 2022 Uỷ ban Châu Âu (EC) ban hành bản dự thảo về kiểm soát vi nhựa trong nước biển, nước uống và đất. Do đó việc xây dựng một phương pháp để phân tích vi nhựa là rất cấp thiết.lượng vi nhựa tiêu thụ trung bình trong một tuần trên toàn cầu cnn

Kiểm soát vi nhựa trong thực phẩm 

Hiện nay, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã xây đựng được phương pháp xác định vi nhựa trong nền mẫu nước uống, gia vị. Hạt vi nhựa trong mẫu thử được chiết bằng dung dịch có tỉ trọng lớn, dịch chiết sau đó được làm sạch để loại bỏ các tạp chất, lọc qua màng lọc có kích thước 0.45 µm và tiến hành phân tích vi nhựa bằng kính hiển vi để xác định lượng vi nhựa trong mẫu (particle/g, particle/L).

Phương pháp của chúng tôi có độ chính xác cao và ổn định, thời gian trả kết quả ngắn sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu kiểm soát chất lượng từ các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Vi nhựa trong muối

Ưu điểm dịch vụ của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Kết quả phân tích nhanh, chính xác
  • Độ đặc hiệu và chính xác cao
  • Phân tích được trên nhiều loại nền mẫu
  • Dịch vụ nhận mẫu tận nơi 24/7
  • Tư vấn miễn phí tiêu chuẩn cho phép theo từng thị trường xuất khẩu

Xem thêm các tin liên quan khác 

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
  • Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)

Email: VN_CS@eurofinsasia.com