Quy định dành cho thuỷ sản mạ băng
Mức độ mạ băng tối ưu là khoảng 10% khối lượng, mặc dù chưa có quy định tối đa cụ thể cho lượng băng có thể được sử dụng.
Xem thêm dịch vụ và giải pháp của chúng tôi:
Mạ băng là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi được sử dụng để bảo vệ chất lượng của thuỷ sản như cá khỏi những tác động của việc bảo quản đông lạnh trong thời gian dài. Một lớp băng trên bề mặt của cá đông lạnh ngăn cản sự tiếp xúc giữa không khí và bề mặt thực phẩm, làm giảm tốc độ ôxy hóa và kiểm soát sự thất thoát độ ẩm. Độ dày lớp phủ liên quan chặt chẽ đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như thời gian ngâm, nhiệt độ cá và nhiệt độ lớp phủ. Chất lượng của sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi độ dày lớp phủ, ví dụ nếu độ dày lớp phủ quá thấp (<6%), nó có thể không thể phát huy hết chức năng bảo vệ theo thời gian bảo quản, nhưng mạ băng quá mức (> 12%) có thể gây tổn hại đến lợi ích của khách hàng. Mức độ mạ băng tối ưu là khoảng 10% khối lượng, mặc dù không có quy định tối đa hợp pháp cho lượng băng có thể được sử dụng. Trọng lượng đã khử mạ băng hay còn gọi là 'khối lượng tịnh' là khối lượng thực của sản phẩm sau khi loại bỏ lớp mạ băng. Khi tất cả các sản phẩm tương tự chỉ hiển thị khối lượng tịnh, nó cho phép người tiêu dùng dễ dàng so sánh các sản phẩm trước khi mua. 'Lớp mạ' này được coi là một phần của vật liệu đóng gói, và do đó phải được loại trừ khỏi khối lượng thực tế.
Không có thông lệ khai báo chung
Trước đây, chưa có thông lệ chung về việc công bố thông tin dành cho lớp băng được mạ hiển thị trên bao bì sản phẩm, điều này khiến khách hàng rất khó so sánh giá và biết chính xác khối lượng thực tế của sản phẩm cá mình mua. Một số nhà sản xuất kê khai trọng lượng tịnh của tổng thành phần của bao bì, trong khi những người khác khai báo "trọng lượng tịnh đã ráo nước" (không bao gồm lớp mạ băng) hoặc ghi cả tổng khối lượng và khối lượng tịnh sản phẩm trên bao bì. Điều này có thể dẫn đến việc một số sản phẩm có thể trông rẻ hơn so với những sản phẩm khác. Ví dụ; một khách hàng mua 5 kg cá phi lê từ hai nhà sản xuất khác nhau, một trong số họ khai báo khối lượng tịnh không bao gồm lớp mạ băng trong khi loại kia chỉ thể hiện thông tin là 5 kg trên bao bì. Nếu cả hai nhà sản xuất sử dụng mạ băng với 10% nước, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều hơn 500g cá từ nhà sản xuất thứ nhất so với nhà sản xuất thứ hai, do đó rất khó so sánh giá trên một đơn vị hoặc giá mỗi kilogram.
Các quy định tiêu chuẩn hóa của EU
Vào tháng 12 năm 2011, Quy định 1169/2011 của EU (EU No 1169/2011) về việc cung cấp Thông tin Thực phẩm cho Người tiêu dùng (Food Information to Consumers - FIC), theo giải thích của Ủy ban EU và được các Quốc gia thành viên đồng ý, đưa ra các yêu cầu pháp lý đối với việc trình bày thông tin này. Hướng dẫn này cũng tham chiếu đến Quy định về Ghi Giá năm 2004 (Price Marking Order - PMO) vì quy định này yêu cầu giá của sản phẩm phải được đưa ra dưới dạng khối lượng tịnh trong một số trường hợp mà FIC không áp dụng.
Xác định khối lượng mạ băng hoặc khối lượng tịnh
Các tiêu chuẩn quốc tế của Codex được ngành công nghiệp chấp nhận rộng rãi để xác định khối lượng của mạ băng so với khối lượng thủy sản thực tế và bạn có thể tìm thấy trên trang web của Codex. Đối với cả tôm và hải sản, Codex yêu cầu xác định khối lượng tịnh của mẫu khi nó được đông lạnh, không có bất kỳ bao bì nào. Dưới đây là các tiêu chuẩn Codex nêu bật các yêu cầu về kính thủy sản.
Tiêu chuẩn này đề cập đến tôm và tôm đông lạnh nhanh, đồng thời nêu hai quy trình khác nhau để rã đông cả sản phẩm đông lạnh sống và chín. Sau đó, nó sẽ tư vấn về loại sàng sẽ sử dụng, theo trọng lượng của tổng gói hàng đang được thử nghiệm. Cân sàng có chứa sản phẩm đã ráo nước. Trừ khối lượng của sàng; con số kết quả phải được coi là nội dung thực của gói
Tiêu chuẩn này áp dụng cho cá philê đông lạnh nhanh và được cung cấp để tiêu thụ trực tiếp mà không cần chế biến thêm. Ngay sau khi được lấy ra khỏi kho lạnh, hãy mở bao bì ngay và đặt bên dưới vòi nước lạnh phun nhẹ. Rửa kỹ để sản phẩm không bị hỏng. Rửa cho đến khi loại bỏ hết lớp mạ băng có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy. Loại bỏ nước bám dính bằng cách sử dụng khăn giấy và cân sản phẩm.
Kiểm nghiệm kiểm định thuỷ sản tại Eurofins Sắc Ký Hải đăng.
Tiến hành kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm kiểm định thủy sản là một khâu quan trọng, bắt buộc để doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh thủy, hải sản được cấp phép và duy trì kinh doanh, hoạt động theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định về việc kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Thủy, hải sản được phân phối ra thị trường có khả năng xảy ra một trong những trường hợp như: Thủy, hải sản sản xuất nằm trong khu vực bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại; Thủy, hải sản chứa dư lượng các chất nguy hại, không được phép sử dụng… gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng do đó phải tiến hành kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm kiểm định thủy sản.
Dịch vụ kiểm nghiệm kiểm định thủy, hải sản tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng là một cách để giảm thiểu tối đa những rủi ro về chất lượng và số lượng sản phẩm trước khi xuất hàng, giúp giảm thiểu tối đa những sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất, giảm thiểu những phàn nàn hay khiếu kiện từ khách hàng, giảm thiểu tối đa sự chậm trễ trong việc sắp xếp và phân phối hàng hóa.
Tại sao chọn Eurofins Sắc Ký Hải Đăng?
Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tự hào là thành viên của tập đoàn Eurofins Scientific, một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm, môi trường và dược phẩm, với mạng lưới hơn 900 phòng thí nghiệm trên hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.
Eurofins Sắc Ký Hải Đăng với hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại và đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên có trình độ cao, luôn cập nhật những luật lệ, quy định về dinh dưỡng trong nước cũng như quốc tế để tư vấn và hỗ trợ phương pháp phân tích phù hợp nhất đến khách hàng. Các phòng thí nghiệm của chúng tôi đã đạt được các chứng nhận, chỉ định từ tổ chức công nhận BOA và các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước như Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, luôn sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị xuất khẩu hàng hoá Nông sản và Thực phẩm.
Truy cập bài viết dịch vụ của chúng tôi để biết thêm thông tin
Xem thêm các tin liên quan khác
- Kháng sinh trong thực phẩm – Mối nguy đáng báo động
- Phá bỏ hàng rào kỹ thuật thương mại cho thị trường Nông sản Việt
- Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm
- Phân tích Ethylene Oxide trong nông sản và thực phẩm
- Nhiễm Amoni NH4 trong nước: Thực trạng và Giải pháp
- Tại sao cần kiểm soát độc tố Acrylamide?
- Các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa chlorpyrifos-ethyl, fipronil đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam
- Nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc Clostridium Botulinum từ đồ hộp
- Kiểm soát Dioxin trong thức ăn chăn nuôi
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Eurofins Sắc Ký Hải Đăng
- Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
- Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
- Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ
Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)
Email: VN_CS@eurofinsasia.com