JavaScript is disabled. Please enable to continue!

Mobile search icon
Tin tức >> Kiến thức ngành >> VI KHUẨN CRONOBACTER SAKAZAKII

Vi khuẩn Cronobacter sakazakii và những nguy cơ tiềm ẩn

Sidebar Image

Vi khuẩn Cronobacter sakazakii

Vi khuẩn Cronobacter sakazakii là các vi khuẩn gram âm, hình que, có thể di động, không hình thành bào tử. Trước đây được gọi là Enterobacter sakazakii, vi khuẩn này được cho là được ghi nhận lần đầu trong một báo cáo năm 1961, mô tả việc tách các vi sinh vật có màu vàng độc đáo từ các trẻ sơ sinh tử vong do viêm màng não.

Có thể phát hiện vi khuẩn Cronobacter sakazakii trong môi trường tự nhiên, chúng có thể sống sót trong thời gian dài trong thực phẩm có độ ẩm thấp. Trên thực tế, đã tách được vi khuẩn Cronobacter sakazakii từ sữa bột trẻ em, sữa trẻ em hoàn nguyên và dụng cụ dùng để pha sữa trẻ em, nên vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.

Cronobacter sakazakii cũng được phát hiện trong sữa bột, trà thảo mộc và tinh bột, cũng như protein dạng bột và thực phẩm bổ sung. Đã tách được vi khuẩn này từ các cơ sở chế biến thực phẩm và đôi khi các nhân viên y tế phát hiện vi khuẩn này ở những nơi như nước cống.

Vi khuẩn Cronobacter sakazakii có thể gây nhiễm trùng vết thương hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu ở mọi độ tuổi. Ở người trưởng thành và người cao tuổi suy giảm miễn dịch và, vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ghi nhận một số trường hợp nhiễm khuẩn Cronobacter sakazakii mỗi năm nhưng ở trẻ sơ sinh, vi khuẩn Cronobacter sakazakii có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm hoặc nhiễm trùng lớp đệm bao quanh não bộ và cột sống (viêm màng não) và có thể gây tử vong. Nhiễm khuẩn này ở trẻ sơ sinh hai tháng tuổi trở xuống sẽ có khả năng gây bệnh viêm màng não cao nhất. Triệu chứng đầu tiên khi nhiễm khuẩn Cronobacter sakazakii ở trẻ sơ sinh thường là sốt kết hợp với chán ăn, khóc hoặc mệt mỏi.

Vi khuẩn Cronobacter sakazakii được phát hiện trong sữa bột và dụng cụ pha sữa

Các mối đe dọa bùng phát dịch bệnh và biện pháp an toàn

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) mỗi năm ghi nhận 2-4 trẻ em bị tử vong do nhiễm Cronobacter sakazakii, tuy nhiên con số này chưa mô tả thực tế cho việc nhiễm bẩn Cronobacter sakazakii. Gần đây đã xảy ra các trường hợp nhiễm khuẩn và bùng phát nhiễm khuẩn vi khuẩn này liên quan đến sữa bột trẻ em ở Hoa Kỳ, Pháp, Mexico.

Từ đầu năm 2023 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm Cronobacter sakazakii tại Canada và Ireland. Hiện cơ quan Thanh tra thực phẩm 2 nước này đã tiến hành thu hồi các lô sản phẩm liên quan và điều tra nguyên nhân.

Sữa bột trẻ em không phải sản phẩm tiệt trùng và các chất dinh dưỡng của sản phẩm này tạo điều kiện thuận lợi cho sự duy trì và phát triển của vi khuẩn Cronobacter sakazakii sau khi hoàn nguyên. Trên thực tế đã có ghi nhận cho thấy loại vi khuẩn này sống trong sữa bột trẻ em lên tới hai năm.

Và vi khuẩn này có thể tồn tại:

  • Trong nhà: bạn có thể vô tình nhiễm Cronobacter sakazakii trong sữa công thức dạng bột sau khi mở hộp đựng. Cronobacter sakazakii có thể sống trên các bề mặt trong nhà bạn, chẳng hạn như quầy bếp hoặc bồn rửa và trong nước. Cronobacter sakazakii có thể xâm nhập vào sữa công thức dạng bột: nếu bạn đặt nắp hoặc muỗng sữa công thức trên bề mặt bị ô nhiễm và sau đó chạm vào sữa công thức, hoặc nếu bạn pha sữa công thức với nước bị ô nhiễm hoặc trong một chai bị ô nhiễm.
  • Tại cơ sở chế biến: Vì vi sinh vật gây bệnh không thể sống sót sau bước thanh trùng được sử dụng trong sản xuất sữa bột nên có ý kiến cho rằng hiện tượng nhiễm khuẩn Cronobacter sakazakii chủ yếu xảy ra sau bước sấy phun của quy trình sản xuất. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do môi trường sau khi sấy khô bị nhiễm khuẩn hoặc bổ sung các nguyên liệu thành phần nhạy với nhiệt sau khi thanh trùng.

Là một người mẹ, và là một người tiêu dùng thông minh, bạn nên:

  • Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 24 tháng đầu. Vì chưa có ghi nhận nào về trường hợp trẻ nhiễm Cronobacter sakazakii từ sữa mẹ.
  • Giữ sạch nắp và thìa của hộp sữa bột, đóng nắp hộp sữa bột hoặc nước đóng chai càng nhanh càng tốt. Tất cả các chai sữa và dụng cụ cho ăn khác dành cho trẻ em cần được làm sạch, vệ sinh và bảo quản an toàn.
  • Nên sử dụng sữa bột trẻ em trong vòng hai giờ sau khi pha, trừ khi giữ lạnh, đồng thời nên sử dụng sữa giữ lạnh trong vòng 24 giờ. Nên đổ phần sữa bột còn thừa sau khi cho bé ăn. Nước pha sữa được đun sôi trước khi pha, hoặc sữa sau pha được tiệt trùng ở 700
  • Giữ tay và bề mặt sạch sẽ: luôn rửa tay, vệ sinh bề mặt dụng cụ trước khi tiếp xúc với bé và cho con bú ít nhất 20 giây bằng nước rửa tay và cồn 60%. Theo đánh giá, vi khuẩn Cronobacter sakazakii có thể bị tiêu diệt ở 60% cồn.

Năng lực của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng, chúng tôi cung cấp dịch vụ kiểm tra  sự có mặt của Cronobacter sakazakii bằng phương pháp ISO 22965:2017, được các tổ chức công nhận và chứng nhận Vilas, phù hợp với quy định của FDA Hoa Kỳ và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO).

Đến với Eurofins quý khách hàng không chỉ được trải nghiệm dịch vụ phân tích với thiết bị, kỹ thuật hiện đại: Real-time PCR, ICP-MS, GC-MS/MS, ELISA,… đội ngũ nhân viên trẻ, năng động nhiều kinh nghiệm, kết quả chính xác, và thời gian trả kết quả nhanh chóng. Mà tại Eurofins chúng tôi còn có các dịch vụ tư vấn về an toàn thực phẩm phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng, đánh giá rủi ro do vi sinh vật gây ra, xác định và giám sát mầm bệnh trong môi trường sản xuất, xác định thời hạn sử dụng, các biện pháp xử lý sự cố và các buổi đào tạo, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm về an toàn thực phẩm.

Xem thêm các tin liên quan khác 

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

  • Lô E2b-3, Đường D6, Khu công nghệ cao, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
  • Lầu 4 - khu nhà B, số 103 Đường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Phòng 319, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc, Đường số 8, KCN. Trà Nóc 2, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Hotline: (+84) 28 7107 7879 - Nhấn phím 1(gặp Bộ phận kinh doanh)

Email: VN_CS@eurofinsasiacom